“Đèn chống cận” có thật hay không ?

Chung tay chống cận thị học đường

COGYLIGHT chào bạn !

Thời gian gần đây trên các trang mạng bán sản phẩm Đèn bàn rất hay sử dụng cụm từ “Đèn chống cận” để thêm vào sản phẩm của mình. Điều đáng nói là cả những sản phẩm kém chất lượng cũng cố ý gắn cái mác đó vào làm người sử dụng bị hiểu nhầm, gây tâm lý hoài nghi và ảnh hưởng tới những sản phẩm chất lượng và thực sự có tác dụng tốt góp phần tham gia vào công cuộc “chống cận” học đường.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau mổ sẻ để tìm câu trả lời đúng cho câu hỏi này bạn nhé.

Đầu tiên là, chúng ta cần biết đâu là nguyên nhân làm ảnh hưởng tới thị lực của trẻ nhỏ cũng như người lớn khi học tập, làm việc là gì ? Theo các chuyên gia mắt và giáo dục. Nguyên nhân chính của cận thị học đường bao gồm:

 1. Di truyền
 2. Dinh dưỡng, sinh hoạt.
 3. Tư thế, thời gian ngồi học tập, làm việc
 4. Nguồn ánh sáng.

Trong các yếu tố trên, ngoài yếu tố Di truyền là yếu tố khách quan mang lại, các yếu tố còn lại là các nguyên nhân chủ quan mà chúng ta có thể can thiệp được.

Dinh dưỡng, sinh hoạt?

Theo các chuyên gia y tế, chế độ dinh dưỡng thiếu Vitamin A, E, C và các khoáng chất sẽ làm mắt bị yếu, giảm khả năng điều tiết, nhanh thoái hóa võng mạc và hoàng điểm…

Cận thị do thiếu dinh dưỡn & Vitamin

Cận thị do thiếu dinh dưỡn & Vitamin

Hãy cho trẻ và ngay cả bản thân bạn chế độ dinh dưỡng phù hợp và cân bằng với đầy đủ các vitamin, khoáng chất có trong rau củ quả tươi, cá, tôm, thịt, trứng.

Thói quen sinh hoạt không tốt cũng gây hại cho mắt. Bạn đừng cho trẻ:

 • Xem tivi, điện thoại, chơi game, đọc chuyện quá 2h liên tục. Cứ khoảng tối đa 1h, hãy khuyến khích trẻ dừng lại để cho đôi mắt được nghỉ ngơi.
 • Ngôi, nằm . . . sai tư thế khi xem điện thoại, đọc sách cũng gây hại cho mắt.
 • Thiếu ngủ. Với trẻ nhỏ, giấc ngủ vô cùng quan trọng, tùy theo độ tuổi hãy cho trẻ ngủ đủ
  • Trẻ em trong độ tuổi từ 5 đến 12 tuổi cần ngủ 10-11 giờ mỗi ngày.
  • Trên 12 tuổi, cần ngủ đủ 7 đến 9 giờ mỗi ngày.
Thói quen sinh hoạt thiếu lành mạnh cũng gây các tật cho mắt

Thói quen sinh hoạt thiếu lành mạnh cũng gây các tật cho mắt

Tư thế ngồi học tập và làm việc

Khoảng cách từ mắt tới sách vở là một yếu tố cực kỳ quan trọng có thể ảnh hưởng không tốt tới điều tiết của mắt gây ra các tật cho mắt. Khoảng cách này quá gần hoặc quá xa và diễn ra liên tục, trong thời gian dài sẽ làm cho mắt phải điều tiết liên tục và kéo dài gây mỏi mắt, cận thị, viễn thị.

Tư thế ngồi học và đọc sách không thẳng, vẹo bên trái hoặc bên phải thậm chi còn làm cho 2 mắt bị lệch nhau. Vừa làm mắt nhanh mỏi, giảm năng suất học tập và còn gây các tật khúc xạ cho mắt ảnh hưởng lâu dài.

 • Các chuyên gia y tế học đường khuyên rằng. Khoảng cách từ mắt đến mặt trang sách, trang giấy cần khoảng 30 – 50cm

-Không nên đọc sách, viết chữ trong thời gian liên tục kéo dài. Khoảng 1 giờ là phải nghỉ đọc, viết nhìn ra xa để cho mắt được thư giãn.

Ngồi học sai tư thế rất dễ gây tật Cận thị

Ngồi học sai tư thế rất dễ gây tật Cận thị

 • Hãy cho trẻ ngồi chọ đúng tư thế với bàn, ghế có kích thước phù hợp với từng độ tuổi, chiều cao cơ thể.
Hãy chú ý tới độ cao Bàn, ghế phù hợp độ tuổi

Hãy chú ý tới độ cao Bàn, ghế phù hợp độ tuổi

Yếu tố nguồn ánh sáng

Bạn thấy đấy, ánh sáng là yếu tố tác động trực tiếp tới mắt và chắc chắn đó là yếu tố rất quan trọng, giống như không khí để thở, nước để uống vậy. Anh sáng có tốt, thì mắt mới khỏe.

Vậy tiêu chuẩn để đánh giá tốt là gì ? Đó chính là nguồn ánh sáng mặt trời tự nhiên, dĩ nhiên là với cường độ phù hợp, không quá mạnh sẽ gây chói, cũng không quá yếu, quá tối gây mỏi mắt.

Và đây là bảng độ rọi tiêu chuẩn phù hợp cho các hoạt động cụ thể:

Độ rọi

500 – 550 lux

700 – 750 lux

> 1000 lux

Công việc thực hiện

Đọc sách

Học tập, viết lách & Nghiên cứu

Các công việc kỹ thuật, mỹ thuật, chế tác tỉ mi, chi tiết . . .

Và đương nhiên rồi, nguồn sáng tự nhiên từ mặt trời là nguồn sáng có màu sắc trung thực nhất, giúp phản chiếu thật nhất hình ảnh và màu sắc vốn có của vạn vật. Trong ngôn ngữ chuyên môn người ta đánh giá độ trung thực này bằng chỉ số CRI viết tắt của  Color rendering index nghĩa là chỉ số hoàn màu. Ánh sáng tự nhiên có chỉ số CRI = 100.

Đèn tốt cần có chỉ số CRI cao hơn 80 điểm

Đèn tốt cần có chỉ số CRI cao hơn 80 điểm

Như vậy, chúng tôi khuyến khích các bạn, nếu có được những không gian học tập và làm việc phù hợp tận dụng được ánh sáng tự nhiên có cường độ đủ tốt thì bạn hãy tận dụng nó. Đó là nguồn ánh sáng 100 điểm và hoàn toàn miễn phí đó !

Tuy nhiên, nguồn ánh sáng mặt trời tự nhiên ấy không phải lúc nào cũng có, và bạn cũng rất khó để điều chỉnh được nó cho phù hợp với mục đích sử dụng của mình. Đèn chính là phát minh vĩ đại của con người giúp giải quyết vấn đề này.

Nguồn sáng nhân tạo giúp con người chiếu sáng được mọi lúc, mọi nơi, với cường độ phù hợp với mọi mục đích sử dụng để đảm bảo hiệu quả tối đa

Như vậy. Để bảo vệ đôi mắt của bạn trong mọi hoạt động hàng ngày nói chung và trong hoạt động học tập nói riêng, hãy tạo cho mình nguồn sáng có Độ rọi phù hợp & chỉ số hoàn màu cao

” Đèn chống cận ” có hay không ?

Sau khi cùng nhau tìm hiểu các nguyên nhân dẫn tới các tật về mắt nhất là cận thị, chúng ta đã biết đâu là các thủ phạm chính rồi. Và nguồn sáng hay chính là Đèn là một nguyên nhân quan trọng.

Vậy ” Đèn chống cận ” là có, hay nói một cách chính xác hơn là “Đèn hạn chế cận thị”  hay “Đèn bảo vệ mắt “, “Đèn hỗ trợ thị lực”. Và dĩ nhiên là chúng ta đang nói tới những chiếc đèn đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn kỹ thuật đã phân tích phía trên giúp đảm bảo cung cấp nguồn sáng tốt nhất cho học tập, làm việc.

Như đã nói ở trên, gần đây trên thị trường đâu đâu bán đèn cũng tự gắn cho mình cái mác “đèn chống cận” để câu khách, hàng tốt gắn là đương nhiên, nhưng hàng kém chất lượng cũng gắn làm cho người sử dụng hoài nghi và không biết thật giả thế nào để phân biệt.

Bây giờ, chúng ta hãy cùng chỉ ra đâu là dấu hiệu của “đèn chống cận” thật ! và cách phân biệt

Tiêu chuẩn “chống cận” số 1: Độ rọi đủ tiêu chuẩn

Độ rọi đủ tiêu chuẩn phù hợp sẽ cho ta độ sáng phù hợp, không quá sáng gây chói mắt, không quá yếu khiến mắt điều tiết nhiều gây mỏi mắt. Khi độ rọi không phù hợp sẽ khiến ta phải cố gắng điều chỉnh khoảng cách nhìn giữa mắt với sách làm mất đi khoảng khách phù hợp gây ra tật về mắt như cận thị, viễn thị.

Với sản phẩm đèn chất lượng tốt và uy tín, thông số này chắc chắn được nhà sản xuất công bố rất rõ ràng và cụ thể. Đơn vị của chỉ số này là LUX. Chỉ số này cần nằm trong các mức của bảng Độ rọi tiêu chuẩn đã nêu trên, xin được cung cấp lại để bạn tiện theo dõi:

 

Công việc thực hiện

Đọc sách

Học tập, viết lách & Nghiên cứu

Các công việc kỹ thuật, mỹ thuật, chế tác tỉ mi, chi tiết . .

Độ rọi tiêu chuẩn

500 – 550 lux

700 ~ 750 lux

> 1000 Lux

Xin lưu ý ngay với các bạn:

 • Nếu nhà sản xuất không công bố thông tin này cụ thể, bạn hãy tránh xa những sản phẩm như vậy.
 • Hiện nay, những mẫu đèn có 1 chế độ sáng thì sẽ chỉ có 1 độ rọi nhất định và sử dụng được vào 1 mục đích công việc. Ví dụ ~ 500 lux, sử dụng cho đọc sách.
 • Những mẫu cao cấp hơn, sẽ cho phép điều chỉnh độ rọi ở nhiều chế độ khác nhau với độ rọi khác nhau giúp bạn sử dụng được cho nhiều mục đích sử dụng công việc khác nhau. Tính năng này rất tốt, rất ưu việt.
 • Các mẫu đèn kém chất lượng nhưng giả mác “chống cận” rất dễ nhận biết ở một số đặc điểm sau:
  • Không cung cấp được, không có bằng chứng về thông số Độ rọi nói trên.
  • Nhiều đơn vị bán đèn bàn không gồm bóng đèn nhưng cũng quảng cáo là đèn chống cận :). Một số khác tặng kèm bóng đèn, nhưng những chiếc bóng rẻ tiền tặng kèm này chất lượng rất kèm.
  • Thương hiệu không rõ ràng, nhái, không tìm thấy thông tin thương hiệu hay nhà sản xuất.

Tiêu chuẩn “chống cận” số 2: Độ hoàn màu, hay độ trung thực của màu sắc

Chuẩn ánh sáng tự nhiên có độ hoàn màu CRI 100 điểm. Những sản phẩm đèn bàn đạt tiêu chuẩn là những sản phẩm có nguồn sáng với chỉ số CRI > 80 điểm, tức là từ 80 đến 100 điểm. Càng cao càng tốt.

Màu sắc trung thực giúp mắt ta nhận biết sự vật tốt nhất, dễ chịu nhất.

Thông số này vô cùng quan trọng để đánh giá chất lượng đèn, đặc biệt với đèn LED ngày nay. Chỉ đèn sử dụng các loại chip LED cao cấp ( đương nhiên có giá thành cao ) mới cho ra được nguồn sáng LED có chỉ số hoàn màu CRI cao hơn 80 điểm. Các sản phẩm trung bình và rẻ tiền thường chỉ có CRI dưới 90 điểm, thậm chí chỉ 50 điểm.

Đèn LED chất lượng cao có chỉ số CRI cao

Đèn LED chất lượng cao có chỉ số CRI cao

Xin lưu ý ngay với các bạn:

 • Sản phẩm đèn bàn học tốt và uy tín sẽ luôn công bố thông tin chỉ số CRI này. Bạn hãy kiểm tra kỹ thông số CRI này nhé, nhiều hơn 80 điểm thì bạn hãy chọn.
 • Đèn có CRI thấp hơn 80 điểm, hoặc không có thông tin về chỉ số này bạn không nên sử dụng, sẽ không tốt cho mắt của bạn đâu.

Tiêu chuẩn “chống cận” số 3: Nguồn sáng liên tục, không chớp nháy

Lịch sử phát minh nguồn sáng dân dụng nhân tạo của con người tới nay đã trải qua 3 thế hệ.

1 là đèn sợi đốt.

2 là đèn huỳnh quang.

3 là đèn LED.

Mỗi loại có nguyên lý phát sáng khác nhau, do vậy nguồn sáng có tính chất vật lý khác nhau, ưu điểm và nhược điểm khác nhau:

Đèn sợi đốt hoạt động theo nguyên lý nóng sáng, sợi tóc bóng đèn siêu mảnh khi cho dòng điện chạy qua bị đốt nóng lên nhiệt độ hàng nghìn độ C và phát ra ánh sáng. Ánh sáng của bóng đèn sợi đốt giống với ánh sáng mặt trời nhất, là nguồn sáng liên tục không chớp nháy.

Đèn bàn bóng sợi đốt - Ánh sáng tốt, nhưng rất nóng, nhanh cháy và tốt điện

Đèn bàn bóng sợi đốt – Ánh sáng tốt, nhưng rất nóng, nhanh cháy và tốt điện

Tuy nhiên, đèn sợi đốt lại tiêu thụ điện năng quá lớn, tỏa nhiệt rất mạnh nên bị tiêu phí năng lượng ra môi trường bên ngoài, tuổi thọ đèn thấp, độ an toàn thấp.

Đèn huỳnh quang, compac phát sáng là do các hiện tượng các điện tử dưới tác động của điện áp cao được phóng ra từ các điện cực, va chạm với các phần tử khí hiếm trong ống đèn. Quá trình này làm phát ra các tia UV ( tia cực tím ), các tia này sẽ va chạm với lớp bột huỳnh quang được phủ bên trong ống đèn giúp phát ra ánh sáng.

Nguồn sáng từ đèn huỳnh quang là không liên tục và  phụ thuộc vào tần số của dòng điện. Mặc dù tần số này rất cao, mắt thường nhìn sẽ không phát hiện được nhưng nó vẫn có tác động đến mắt.

Đèn bàn bóng Compac, nhược điểm nháy sáng

Đèn bàn bóng Compac, nhược điểm nháy sáng

Một thí nghiệm đơn giản, nếu nhà bạn đang dùng bóng đèn tuýp huỳnh quang, bạn hãy dùng điện thoại có camera và đưa ống kính hướng về phía bóng đèn, bạn sẽ thấy những vạch sọc nhấp nháy.

Đèn LED là nguồn sáng phát ra từ các diot phát quang. Đây là nguồn sáng tiên tiến nhất hiện nay mà con người phát minh ra, nó khắc phục được gần như toàn bộ các nhược điểm của những nguồn sáng thế hệ cũ và mang tới nguồn sáng với nhiều ưu điểm vượt trội. Nguồn sáng đèn LED là nguồn sáng liên tục và không nháy sáng.

Đèn bàn sử dụng nguồn sáng LED chất lượng cao cho nguồn sáng ưu việt

Đèn bàn sử dụng nguồn sáng LED chất lượng cao cho nguồn sáng ưu việt

Tiêu chuẩn “chống cận” số 4: Kích thước đủ lớn, điều chỉnh được góc chiếu

Độ cao tiêu chuẩn của đèn so với mặt bàn khoảng 40cm là đủ tiêu chuẩn. Với độ cao này, chùm sáng chiếu xuống không gian đặt sách vở mới đủ rộng.

Chao đèn cần có các khớp xoay giúp chỉnh góc chiếu linh hoạt, để luồng sáng chiếu lên vùng không gian cần chiếu sáng, không chiếu ngược trực diện vào mắt gây chói mắt.

Một số nhà sản xuất sản phẩm kém chất lượng thường ăn bớt những thành phần này để giảm giá thành sản phẩm. Người bán hàng nhất là bán hàng online thì đăng hình ảnh sản phẩm ảo, phóng to sản phẩm, và không cung cấp chính xác thông số kích thước đèn để đánh lừa khách hàng.

Để tránh những nhầm lẫn này, khi mua đèn bàn học, bạn cần kiểm tra kỹ thông tin mô tả sản phẩm của nhà bán hàng, xem có cung cấp cụ thể và chính xác các thông số này hay không.

Xem hình ảnh sản phẩm từ nhiều góc độ khác nhau. Yêu cầu nhà bán hàng cung cấp ảnh chụp thật của sản phẩm, không qua photoshop. . .

Tiêu chuẩn “chống cận” số 5: Kính lọc sắc, chống chói ( tiêu chuẩn cao cấp )

Đây là tiêu chuẩn nâng cao, thường chỉ được trang bị trên các sản phẩm cao cấp.

Các hãng sản xuất sản phẩm cao cấp thường sẽ trang bị thêm cho đèn phần Kính đặc biệt có tác dụng lọc sắc và chống chói cho nguồn sáng phát ra.

Hiệu quả là giúp nguồn sáng của đèn trở lên tinh khiết hơn, dịu nhẹ hơn với mắt. Có tác dụng chống mỏi mắt và nâng cao năng suất làm việc.

Ví dụ:

Kính lọc sắc chống chói Lumipas độc quyền của LG được trang bị trên sản phẩm đèn bàn COGYLIGHT. Chắc chắn bạn sẽ thấy sự khác biệt khi sử dụng sản phẩm này, ngay cả khi bạn nhìn trực diện vào nguồn sáng của bóng đèn bạn cũng không thấy có cảm giác chói, sáng gắt như khi nhìn trực diện vào bóng đèn của các loại đèn khác không được trang bị kính chống chói này.

Kết luận:

Đọc xong bài viết phân tích này, chắc hẳn các bạn đã hiểu và có câu trả lời “Đèn chống cận có thật hay không ?” rồi phải không !

Người viết cũng xin được khảng định là có thật, hay nói chính xác hơn đó là “Đèn hạn chế cận thị” , “Đèn bảo vệ thị lực” , hay đèn “Eye protection desk lamp” theo nguyên nghĩa tiếng Anh.

Nhưng không phải loại đèn nào cũng có những tác dụng tốt như vậy. Và cách phân biệt và tránh mua phải hàng kém chất lượng nhưng giật tít “chống cận” như thế nào thì bạn đã rõ qua phân tích ở trên.

Thật “buồn cười” là có một số đơn vị bán hàng, bán sản phẩm đèn bàn chỉ với thân đèn, không có bóng đèn nhưng cũng cứ gắn bừa cái mác “chống cận” thì không hiểu là nó chống cận kiểu gì !

COGYLIGHT hy vọng qua bài viết này không phải để quảng cáo cho mình, mà để quý vị và các bạn sẽ là những khách hàng thông minh, biết cách nhận biết đâu là sản phẩm tốt, đâu là sản phẩm kém chất lượng để có lựa chọn đúng đắn.

Vui lòng để lại lời nhắn, comment đóng góp của quý vị và các bạn tại cuối bài viết này!

Cảm ơn các bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *